Đối tác
Updatetap chi suc khoeNghiên cứumediaDiễn đàn NursetabtelemedicineNURSE TVO2 tivisức khỏe cộng đồngĐăng ký thành viêntap chi y hoc thuc hanhonis
Quảng cáo
adminQuảng cáo2Shop xì gà Hà Nội
Điều dưỡng ghép tạng

Điều dưỡng điều phối (Transplant Nurse Coordinator)

Điều dưỡng điều phối (Transplant Nurse Coordinator)
Điều dưỡng điều phối (Transplant Nurse Coordinator):Điều phối ghép bao giờ cũng là người Điều dưỡng, một tâm sự khác" lúc đầu tại trung tâm tôi thì công việc không được rõ ràng, công việc điều phối chồng chéo trách nhiệm lúc thì BS chuyên khoa, lúc thì Điều dưỡng, lúc thì công việc của bộ phận thư ký văn thư... tuy nhiên sau rồi người Điều dưỡng làm việc vẫn là thuận lợi và thành công nhất nên từ đó mọi việc đều phối ghép gần như chỉ có Điều dưỡng điều phối (Transplant Nurse Coordinator).

Đơn vị ghép tạng là một tổ chức hoàn thiện bao gồm ( phẫu thuật viên, nhà tâm lý, chuyên gia dinh dưỡng, điều dưỡng chuyên khoa, điều dưỡng đều phối, nhà tư vấn về pháp luật, tài chính,gây mê, BS nội khoa chuyên khoa về lĩnh vực tạng ghép), ở Việt nam hiện nay chưa có trung tâm nào hoàn thiện về tổ chức và chức năng, bên cạnh đó còn ự hỗ trợ thường xuyên và đắt lực khác: như ngân hàng máu, trung tâm kiểm soát bệnh truyền nhiễm,tim mạch, hô hấp, thận niệu, ung thư .
Một người bạn của tôi ở trung tâm ghép gan tại Pháp kể lại:" hôm đó có một ca cho tạng tại Đức, khi được nhận tin báo, từ Pháp đội lấy tạng phải bay sang Đức, lúc quay trở về, họ thông báo với bộ phận sân bay, chuyến bay cuối cùng từ Đức sang Pháp là 7h thế nhưng để vận chuyển được tạng ra sân bay sớm nhất là 7h30 dưới sự hộ tống của xe cảnh sát dẹp đường, vậy là lệnh máy bay phải chờ cất cánh muộn 30 phút- vì họ cho rằng máy bay chậm 30 phút không chết ai, nhưng nếu sớm 30 phút sẽ mất cơ hội sống của một người"
Một câu chuyện khác của một phẫu thuật viên học ghép tạng học tại châu âu, anh ấy nói " khi có thông tin của một người cho tạng tai một bệnh viện thì sau chừng một giờ, thấy xuất hiện rất nhiều chuyên gia lấy tạng; từ giác mạc, tim, thận ... xuất hiện đầy đủ" tại bệnh viện đó
Một câu chuyện khác của một chị Điều dưỡng điều phối ghép tim:" tôi như một con thoi, tôi nắm hết các thông tin của người đang chờ ghép, chúng tôi chia sẽ thông tin trong hệ thống điều phối, nắm rõ người đang chờ ghép, người được đã được ghép, người sẽ cho tạng, địa chỉ điện thoại của từng chuyên gia, từng bến xe, sân bay, cảnh sát, kiểm soát thông tin về bệnh tật, xét nghiệm, đồng miễn dịch... một khối lượng công việc không thể nào kể hết, ngày trước lúc tôi vào nghề thì sau hai năm được học học chuyên về điều dưỡng ghép sau đó vài năm thực hành thì mới được tuyển chon và học thêm để hành nghề điều dưỡng điều phối ghép với các nghiệp vụ khác"
Không hiểu vì một lý do nào mà hầu hết các nước khu vực Bắc mỹ và Châu âu, người Điều phối ghép bao giờ cũng là người Điều dưỡng, một tâm sự khác" lúc đầu tại trung tâm tôi thì công việc không được rõ ràng, công việc điều phối chồng chéo trách nhiệm lúc thì BS chuyên khoa, lúc thì Điều dưỡng, lúc thì công việc của bộ phận thư ký văn thư... tuy nhiên sau rồi người Điều dưỡng làm việc vẫn là thuận lợi và thành công nhất nên từ đó mọi việc đều phối ghép gần như chỉ có Điều dưỡng điều phối (Transplant Nurse Coordinator).
Trách nhiệm quan trong của Điều dưỡng điều phối ghép tạng:
1.Đầu mối liên lạc chính
-Liên lạc với các chuyên gia khi cần
-Liên lạc với người chờ ghép khi cần
-kênh trao đổi thông tin thường xuyên với người trước và sau ghép 
-Liên lạc với các bộ phận cơ quan khác: khách sạn, sân bay, bến xe, cảnh sát, luật gia,ngân hàng, cha sứ..
2.Hoàn thành hồ sơ, thủ tục bên người cho và người được ghép
-Về mặt pháp lý
-Về mặt sinh lý, bệnh tật, tình trạng sức khỏe
-Quản lý danh sách dự bị ghép
3.Tư vấn giáo dục bệnh nhân và thân nhân
bệnh nhân trước khi ghép được giáo dục về và cung cấp thông tin về:
* Các chức năng bình thường tạng
* các triệu chứng vấn đề ình thường bất thường
* dinh dưỡng
* hội đồng ghép, danh sách chờ đợi
* Các thủ tục phẫu thuật
* Các loại thuốc sau cấy ghép
* Theo dõi và chăm sóc sau ghép
* hoạt động và sinh hoạt
4.Quản lý bệnh nhân sau ghép
Bệnh nhân ngoại trú sau ghép Quản lý
Sau khi xuất viện ban đầu, cho đến khi ba tháng sau ghép, bệnh nhân được lưu trú trong các bệnh viện phẫu thuật cấy ghép. Sau ba tháng sau ghép, chuyển bệnh nhân đến bệnh viện cấy ghép tiếp tục quản lý. Tần số của thăm phòng khám ở phòng khám Gan ghép như sau:
* Sau khi một tháng (tháng 3-6)
* Sau khi mỗi ba tháng (tháng 6-12)
* Sau khi mỗi sáu tháng (tháng 24/12)
* Sau khi một năm sau 24 tháng
Yêu cầu năng lực của Điều dưỡng viên Điều phối ghép:
-Có trình độ đại học trở lên
-có kỹ năng sử dụng tốt công nghệ, máy tính, phần mềm
-Có năng lực tổ chức quản lý
-Được trải nghiệm chăm sóc ghép và được đào tạo huấn luyện về các lĩnh vực hoạt động khác như quản trị, kinh tế, pháp luật .

trượt trái
trượt phảiEbooks Nursing
^ Về đầu trang