Đối tác
Updatetap chi suc khoeNghiên cứumediaDiễn đàn NursetabtelemedicineNURSE TVO2 tivisức khỏe cộng đồngĐăng ký thành viêntap chi y hoc thuc hanhonis
Quảng cáo
adminQuảng cáo2Shop xì gà Hà Nội
Điều dưỡng Thần kinh

CHĂM SÓC BỆNH NHÂN MỔ SỌ NÃO

CHĂM SÓC BỆNH NHÂN MỔ SỌ NÃO
Bệnh nhân mổ não có thể là mổ cấp cứu hay mổ theo kế hoạch. Theo dõi tình trạng bệnh nhân trước, trong và sau mổ quan trọng nhất là tri giác và dấu hiệu thần kinh khu trú. Chuẩn bị bệnh nhân mổ giống như những phẫu thuật khác ngoại trừ có thể phải cạo tóc, gội đầu tùy theo trường hợp. Chăm sóc hậu phẫu phải biết ống dẫn lưu đặt ở trong não thất, trong nhu mô não hay ngoài màng cứng.

CHĂM SÓC BỆNH NHÂN MỔ SỌ NÃO 

1-Đại cương:

Phẫu thuật sọ não bao gồm những phẫu thuật bệnh lý và chấn thương như bệnh u não, dị dạng mạch não, chấn thương sọ não, vết thương sọ não… Nhờ sự áp dụng những phương tiện hiện đại như chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, chụp mạch não, kính vi phẫu, định vị…trong chẩn đoán và điều trị nên chuyên ngành phẫu thuật thần rất phát triển. Giống như những ngành ngoại khoa khác, sự chăm sóc, chuẩn bị và theo dõi trước, trong và sau mổ rất quan trọng đối với bệnh nhân. Chăm sóc trước và sau mổ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả điều trị phẫu thuật. Trong phẫu thuật chấn thương sọ não, do tính chất cấp cứu của bệnh nên sự chuẩn bị và chăm sóc trước mổ không có nhiều thời gian, nhưng trong mổ có chuẩn bị thì chúng ta phải có kế hoạch chăm sóc trước mổ chi tiết. Chăm sóc và theo dõi bệnh nhân sau mổ sọ não bao gồm những chăm sóc toàn thân và những chăm sóc, theo dõi đặc biệt đối với bệnh nhân mổ não.

2-Đánh giá tình trạng bệnh nhân:

2.1-Đánh giá tình trạng chung:

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả phẫu thuật. Bệnh nhân có thể béo, gầy hay mặc các bệnh mãn tính, bệnh phối hợp khác sẽ dễ có những biến chứng trong và sau mổ.

-Hô hấp:

Tình trạng hô hấp ảnh hưởng trực tiếp tới sự sống của bệnh nhân hoặc ảnh hưởng tới phẫu thuật. Đánh giá tình trạng hô hấp bằng nhịp thở, kiểu thở, tần số thở, sắc mặt, màu sắc ngón tay, nồng độ O2 và CO2 máu. Chụp X quang ngực hay siêu âm khoang màng phổi, trung thất trong những trường hợp cần thiết. Suy hô hấp làm tăng tình trạng phù não. Đó là phù não thứ phát nên rất khó điều trị. Bệnh nhân chấn thương sọ não nặng (bệnh nhân hôn mê) phải được đặt nội khí quản hoặc mở khí quản. Tốt nhất nên cho thở máy. Tuyệt đối không cho bệnh nhân chấn thương sọ não nặng tự thở, dù thở có o-xy cũng không đủ. Những bệnh nhân u não, hay bệnh lý sọ não khác có thể có tổn thương choán chỗ ở phổi hay bệnh lý bẩm sinh hệ thống hô hấp. Thăm dò chức năng hô hấp, chụp cắt lớp ngực sẽ giúp ích cho chẩn đoán.

-Tuần hoàn:

Tình trạng tuần hoàn cũng ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng bệnh nhân và làm tăng tình trạng phù não, nhất là ở bệnh nhân chấn thương sọ não. Đánh giá tuần hoàn bằng các chỉ số mạch, huyết áp, màu sắc da, vã mồ hôi, số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu… Trong trường hợp chấn thương sọ não, suy tuần hoàn phần lớn là do các tổn thương phối hợp như vỡ gan, lách, thận, gãy xương đùi, xương chậu, gãy xương hàm-mặt. Hiếm khi tụt huyết áp do chảy máu khi vỡ nền sọ, ở trẻ em, vết thương da đầu rộng hay truyền dịch Manitol20% quá liều. Không được để huyết áp tối đa dưới 90mmHg ở bệnh nhân chấn thương sọ não (CTSN). Tóm lại, suy tuần hoàn và hô hấp không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng bệnh nhân mà còn làm tăng tình trạng phù não thứ phát ở bệnh nhân CTSN. Đo điện tim ở bệnh nhân CTSN nặng, bệnh nhân già, bệnh nhân mổ theo kế hoạch là thăm dò quan trọng.

-Gãy cột sống cổ:

Đây là tổn thương rất hay gặp ở bệnh nhân CTSN nặng và là tổn thương rất nguy hiểm. Gãy cột sống cổ dễ gây tử vong do suy hô hấp hoặc để lại di chứng nặng cho bệnh nhân. Tất cả bệnh nhân CTSN nặng (bệnh nhân hôn mê) phải được bất động cột sống cổ. Chúng ta chỉ tháo nẹp bất động cổ khi có kết quả chụp X quang qui ước khẳng định: không có chấn thương cột sống cổ. Những dấu hiệu nghi ngờ có gãy cột sống cổ như: liệt hoàn toàn hay không hoàn toàn hai tay, hai chân, đau khi cử động cổ, hạn chế cử động cổ, rối loạn cơ tròn…

-Chấn thương hàm mặt:

Tổn thương cũng rất hay gặp ở bệnh nhân CTSN. Nguy cơ chính trong cấp cứu là bệnh nhân có thể chết do tắc nghẽn đường thở, máu trào vào khí quản-phổi hay do mất máu. Mặt biến dạng, chảy máu nhiều hoặc ít ở miệng, sưng nền mặt… là dấu hiệu quan trọng để chẩn đoán. Đặt nội khí quản qua miệng hoặc qua mũi ở bệnh nhân gãy xương hàm mặt phức tạp là biện pháp quan trọng đầu tiên để cứu sống bệnh nhân.

-Tổn thương khác:

Bệnh nhân CTSN có thể nằm trong bệnh cảnh đa chấn thương với các thương tổn hay gặp như vỡ gan, lách, thận, gãy xương đùi, vỡ xương chậu… Khi bệnh nhân tỉnh thì rất dễ đánh giá các thương tổn phối hợp trên. Nhưng nếu bệnh nhân hôn mê, hay lơ mơ, vật vã, không hợp tác thì sẽ rất khó đánh giá. Chính vì vậy, nên chụp X quang phổi, siêu âm ổ bụng một cách hệ thống đối với trường hợp khó đánh giá tổn thương phối hợp. Một số nước phát triển người ta chụp cắt lớp ổ bụng đối với CTSN nặng.

-Chức năng gan, thận, điện giải:

Đối với bệnh nhân CTSN nặng và bệnh nhân mổ theo kế hoạch thì phải tiến hành một cách hệ thống. Những trường hợp cấp cứu chỉ xét nghiệm nếu nghi ngờ có tổn thương kèm theo như bệnh nhân có tiền sử bệnh gan, thận, bệnh máu, nội tiết…vì trong cấp cứu đôi khi không có đủ thời gian. Xét nghiệm điện giải và chức năng gan thận cho phép điều chỉnh trước, trong và sau mổ bệnh nhân.

-Đái tháo đường:

Bệnh lý thường gặp và đang có xu hướng gia tăng ở nước ta. Đái đường làm tăng nguy cơ tai biến trong và sau mổ, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

-Dinh dưỡng:

Nếu bệnh nhân quá béo thì có nhiêu nguy cơ trong và sau mổ do chứng béo phì, suy hô hấp…. Bệnh nhân quá gầy hay suy dinh dưỡng thì cũng dễ bị nhiễu trùng. Hơn nữa phẫu thuật hay chấn thương là stress cũng tiêu tốn nhiều năng lượng. Những trường hợp này phải có chế độ ăn và cung cấp dinh dưỡng tăng lên (trước mổ, và/hoặc sau mổ). Một số bệnh nhân quá gầy có thể thiếu máu.

Tóm lại, đánh giá toàn trạng bệnh nhân cho phép chúng ta tiên lượng bệnh, điều trị phối hợp với bệnh lý sọ não, lập được kế hoạch điều chỉnh rối loạn trước, trong và sau mổ cho bệnh nhân, cũng như giải thích tình trạng bệnh cho bệnh nhân và gia đình.

2.2-Đánh giá tình trạng thần kinh:

Đây là phần đánh giá quan trọng nhất ở bệnh nhân mổ sọ não. Việc đánh giá này phải tiến hành nhiều lần trước và sau mổ. Khi theo dõi chủ yếu dựa vào cách đánh giá tình trạng thần kinh.

-Tri giác:

Đánh giá tri giác có nhiều cách như 4 độ mê kinh điển, nhưng cách thường dùng nhất là sử dụng thang điểm hôn mê Glasgow (Glasgow Coma Scale- GCS). Thang điểm này được sử dụng rộng rãi trên thế giới khi đánh giá tri giác bệnh nhân. Thang điểm này dựa vào tổng số điểm khi đánh giá mở mắt, vận động và trả lời câu hỏi (Bảng 1).

Bảng 1-Thang điểm hôn mê Glasgow:

Điểm Mở mắt Trả lời Vận động
6     Làm theo lệnh nhanh, đúng
5   Trả lời đúng, nhanh Không làm theo lệnh, gạt đúng
4 Tự nhiên Trả lời chậm lúc đúng, lúc sai Gạt theo hướng nhưng không đúng
3 Gọi, mở mắt Trả lời không đúng, không định hướng Gấp cứng khi cấu
2 Cấu, mở mắt Rên khi gây đau Nhích, duỗi cứng khi cấu
1 Không mở mắt Không rên, không tiếng kêu Không nhích

Cách sử dụng bảng hôn mê Glasgow: Lần lượt chấm điểm ở mỗi cột và lấy số điểm cao nhất ở cột đó, rồi cộng điểm ở 3 cột lại. Số điểm của bệnh nhân là tổng số điểm ở 3 cột. Ví dụ khi bệnh nhân mở mắt tự nhiên, ghi 4 điểm ở cột mở mắt. Bệnh nhân trả lời câu hỏi khi đúng, khi sai, lẫn lộn, lộn xộn thì được 4 điểm ở cột vận động. Bệnh nhân không làm theo lệnh khi thày thuốc ra lệnh nhưng gạt đúng khi cấu (cấu hở đùi, bệnh nhân gạt tay thày thuốc) thì được 5 điểm. Tổng số điểm đạt của bệnh nhân là 4 + 4 + 5 = 13. Hay GCS = 13 điểm. Số điểm cao nhất người bệnh có được là 15 điểm, thấp nhất là 3 điểm. Khi bệnh nhân có số điểm từ 3 tới 8 thì kết luận: bệnh nhân bị hôn mê. Đánh giá tri giác bằng thang điểm Glasgow là cách đánh giá thông dụng, nhanh, đơn giản và dễ. Dựa vào sự thay đổi của số điểm Glasgow sẽ kết luận tri giác bệnh nhân đang tốt lên, hay ổn định hoặc xấu đi.

-Vận động:

Chủ yếu đánh giá xem bệnh nhân có bị liệt hay không. Phải so sánh giữa hai bên trái và phải của bệnh nhân. Ví dụ đề nghị bệnh nhân cùng giơ tay trái và phải ra phía trước, so sánh hai bên với nhau. Hay làm những động tác đối kháng ở tay phải so với tay trái, chân phải so với chân trái. Nếu bên nào yếu hơn thì kết luận liệt bên đó. Những trường hợp hôn mê thì bệnh nhân không làm theo lệnh được, khi đó phải kích thích đau và quan sát, so sánh hai bên. Ví dụ cấu tay phải, bệnh nhân gạt tay phải nhanh, nhưng khi cấu tay trái thì bệnh nhân không gạt tay trái, hoặc chỉ cựa nhẹ. Kết luận: liệt tay trái. Thường bệnh nhân bị liệt nửa người (tay và chân) ở bên đối diện với bên có tổn thương như máu tụ hay u não chèn ép. Khi đánh giá vận động của bệnh nhân phải chú ý so sánh hai bên với nhau, chi bệnh nhân có bị gãy hay chấn thương không, đứt dây chằng, bong gân, di chứng cũ…

-Đồng tử:

Đánh giá đồng tử ở kích thước, độ tròn hay méo, phản xạ với ánh sáng. Khi đánh giá phải sử dụng đèn chiếu đủ cường độ ánh sáng. Khám từng bên một, mỗi bên khám ít nhất 2 lần trước khi kết luận. Sau khi khám ghi rõ kích thước đồng tử bằng mi-li-mét, phản xạ đồng tử với ánh sánh nhanh hay chậm, đồng tử tròn hay méo. Nếu đồng tử dãn, không còn phản xạ với ánh sáng là bệnh nhân nặng do tụt kẹt thùy thái dương chèn ép vào dây III. Khi đồng tử co nhỏ hơn 1 mm cũng là dấu hiệu nặng. Thường thì đồng tử dãn cùng bên với bên có thương tổn như khối máu tụ, hay u não.

-Dây thần kinh sọ khác:

Một số dây thần kinh sọ khác có thể bị liệt khi bệnh nhân bị CTSN hay khối u não, u nền sọ. Ví dụ liệt dây thần kinh VII ngoại vi khi vỡ tầng giữa nền sọ. Bệnh nhân có biểu hiện lệch mặt: miệng méo lệch sang bên lành, nhắm mắt không kín bên liệt, không hút sáo được, không thổi lửa được, ăn rơi thức ăn ở nửa miệng bên liệt… Liệt dây thần kinh số VIII khi có u dây VIII: ù tai, nghe kém, chóng mặt. Hay bệnh bị nuốt sặc, ăn nghẹn khi liệt dây thần kinh sọ số IX, X, XI.

-Tổn thương da đầu:

Bệnh nhân bị CTSN thường kèm theo tổn thương da đầu như đụng dập, vết thương, lóc da đầu, mất mảnh da đầu. Hay thấy dị vật tại vết thương, tổ chức não, xương sọ ở vết thương. Khi bệnh nhân bị u xương sọ, u màng não có thể thấy da đầu bị gồ cao, đầu biến dạng do khối u phát triển.

-Tổn thương nền sọ:

Bệnh nhân bị CTSN có khi kèm theo dấu hiệu vỡ nền sọ như chảy máu, chảy nước não tủy qua mũi, miệng, tai. Hiếm khi thấy tổ chức não ở lỗ tai, hay mũi. Hay gặp nhất là dấu hiệu “đeo kính dâm” ở mắt khi bệnh nhân bị vỡ tầng trước nền sọ. Vỡ tầng giữa có thể gây tụ máu xương chũm, chảy máu tai. Trường hợp vỡ tầng trước, tầng giữa nền sọ có thể gây mất máu cấp tính, hoặc máu trào vào đường thở gây nguy hiểm tính mạng bệnh nhân.

3-Theo dõi bệnh nhân (trước và trong mổ):

3.1-Theo dõi bệnh nhân chấn thương sọ não:

3.1.1-Theo dõi dấu hiệu sinh tồn:

Hai chức năng quan trọng nhất phải được theo dõi liên tục và chặt chẽ là hô hấp và tuần hoàn. Lập bảng theo dõi mạch, huyết áp, nhịp tim, tần số thở, kiểu thở, nồng độ o-xy và CO2 máu. Ngoài ra phải theo dõi điện giải, chức năng gan, thận hay xét nghiệm nội tiết ở một số bệnh nhân nặng, có nguy cơ cao.

3.1.2-Theo dõi dấu hiệu thần kinh:

-Theo dõi tri giác:

Đánh giá và theo dõi tri giác bằng thang điểm hôn mê Glasgow. Thời gian theo dõi thường kéo dài trong cả thời gian nằm bệnh viện. Khoảng cách giữa hai lần đánh giá tri giác phụ thuộc vào tình trạng nguy hiểm, hay mức độ cấp cứu của bệnh nhân. Có thể theo dõi liên tục, 10-30 phút một lần, hoặc 1 giờ một lần. Khi đánh giá ghi vào bệnh án hay lập bảng để tiện theo dõi và so sánh. Khi số điểm của thang điểm GCS bị giảm đi là tri giác xấu đi, phải báo bác sỹ ngay. Khi số điểm tăng lên là bệnh nhân đang tốt hơn. Nếu giảm đi trên 2 điểm là nguy hiểm, cần can thiệp ngay để cứu bệnh nhân. Thường tri giác xấu hơn do áp lực trong sọ tăng cao. Ví dụ khối máu tụ to hơn, não úng thủy to hơn, phù não nặng hơn hay chảy máu trong u, khối u to nhanh bất thường.

-Theo dõi liệt:

Dấu hiệu liệt tăng dần chứng tỏ bệnh nhân bị chèn ép nhiều hơn. Phải so sánh hai bên, so sánh theo thời gian. Ví dụ: khi mới nhập viện, bệnh nhân chưa bị liệt hay chỉ liệt nhẹ, sau đó 2 giờ bệnh nhân xuất hiện liệt, hay liệt nặng dần. Mức độ liệt tăng dần chứng tỏ bệnh nhân nặng hơn. Dấu hiệu liệt mới xuất hiện đôi khi bắt buộc phải mổ cấp cứu bệnh nhân. Khoảng cách theo dõi ngắn hay dài cũng phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân nặng hay nhẹ.

-Theo dõi đồng tử:

Phải theo dõi đồng tử về 3 tính chất: kích thước (tính bằng mi-li-met), tròn hay méo và phản xạ với ánh sáng (nhanh, chậm hay không còn phản xạ với ánh sáng-đồng tử không co lại khi ánh sáng chiếu vào). Đo kích thước bằng thước đo, hoặc ước lượng. Nhưng quan trọng nhất là so sánh giữa bên phải với bên trái. Có thể theo dõi mỗi 15 phút hay mỗi 30 phút một lần. Khi thấy đồng tử dãn hơn, hoặc phản xạ với ánh sáng chậm hơn, lười hơn là nguy hiểm, nên thông báo ngay cho bác sỹ. Đây là dấu hiệu nặng, bị chèn ép đã gây tụt kẹt thùy thái dương. Hiếm khi dãn đồng tử do tổn thương dây III trực tiếp như đụng dập. Đồng tử dãn cả hai bên, mất phản xạ với ánh sáng, mất cả phản xạ giác mạc là dấu hiệu rất nặng, não có thể bị tổn thương không hồi phục.

-Theo dõi động kinh: Bệnh nhân chấn thương sọ não có thể có co giật, động kinh. Cơn động kinh có thể cục bộ hay toàn thể. Cơn co cục bộ như: chỉ giật ở mặt, mắt, miệng hay má. Đôi khi co tay hoặc chân. Cơn co toàn thể là co giật cả tay, chân, mặt và hai mắt chớp liên tục, sùi bọp mép.

-Theo dõi dấu hiệu vỡ nền sọ: Rất dễ như bầm tím hai mắt (dấu hiệu đeo kính râm). Chảy máu mũi, miệng, tai. Hoặc chảu nước não tủy qua mũi, tai.

-Theo dõi các dấu hiệu khác: Những dấu hiệu sau đây rất hay gặp như đau đầu, buồn nôn, nôn, chóng mặt, khó ngủ, kích thích, vật vã. Bệnh nhân có thể rất dễ ngủ, ngủ nhiều hơn bình thường, ngủ gà: gọi thì mở mắt, trả lời đúng, chậm nhưng ngay sau đó lại ngủ. Hoặc nhìn đôi, nhìn một người thành hai người. Trẻ em có khi có hiện tượng sốt.

-Lập bảng theo dõi: Mỗi bệnh nhân nên có một bảng theo dõi riêng (Bảng theo dõi Glasgow).

 

 

 

 

 

 

4-Chuẩn bị bệnh nhân mổ sọ não:

4.1-Chuẩn bị bệnh nhân mổ cấp cứu:

-Những bệnh có thể phải mổ cấp cứu: chấn thương sọ não như máu tụ ngoài màng cứng, dưới màng cứng cấp và bán cấp, máu tụ trong não, não úng thủy, vết thương sọ não, lún sọ, tụ máu dưới da đầu…

-Chuẩn bị mổ:

+Bệnh án, xét nghiệm: giống như bệnh nhân mổ cấp cứu khác

+Vệ sinh: cạo tóc, hoặc không tùy phẫu thuật viên. Một số phẫu thuật viên không muốn cạo tóc.

-Vận chuyển: luôn để đầu cao 30 độ, đầu thẳng, không được nghiên hay gấp cổ

4.2-Chuẩn bị bệnh nhân mổ theo kế hoạch:

-Những bệnh lý phải mổ theo kế hoạch như u não, dị dạng mạch não, não úng thủy, dị vật trong não, áp xe não, đầu to hoặc đầu bé…

-Chuẩn bị mổ:

+Bệnh án, xét nghiệm: giống các bệnh nhân khác.

+Vệ sinh: gội đầu sạch. Một số phẫu thuật viên muốn cạo sạch tóc, nhưng không nên cạo tóc sớm hơn 12 giờ (tính từ khi cạo tới khi mổ).

-Vận chuyển bệnh nhân lên phòng mổ: đầu cao 30 độ, cổ thẳng.

5-Theo dõi và chăm sóc sau mổ sọ não:

5.1-Theo dõi sau mổ:

5.1.1-Theo dõi dấu hiệu sinh tồn

-Hô hấp

-Tuần hoàn

-Chức năng gan, thận

-Điện giải

-Nội tiết

5.1.2-Theo dõi thần kinh:

-Tri giác: theo bảng glasgow

-Vận động: liệt vận động như tay, chân.

-Đồng tử: kích thước, hình tròn hay méo, phản xạ với ánh sáng.

-Dây thần kinh sọ khác: liệt dây VII ngoại vi (méo mặt), liệt dây VIII (nghe kém, ù tai, điếc tai), nuốt sặc, nghẹn, nói khàn (dây IX)

-Động kinh:

-Vết mổ: sưng nề, đỏ, viêm mủ, rò nước não tủy, tổ chức não ở vết thương.

-Dẫn lưu não thất: chai dẫn lưu não thất phải để chảy tự do, không dùng chai hút dưới áp lực, chai để cao hơn lỗ tai ngoài tối đa 10 mm. Khi vận chuyển phải khóa lại. Khi thay chai phải lưu ý thật vô trùng. Mô tả lượng nước trong chai, màu sắc, tốc độ chảy. Rút ống dẫn lưu não thất theo chỉ định của bác sỹ, nhưng ít khi để quá 1 tuần. Nếu dịch trong là bình thường, dịch đục, mủ hay hồng, đỏ là bất thường. Mỗi ngày lượng nước não tủy chảy không quá 500 ml ở người lớn.

-Dẫn lưu tại ổ mổ: Nếu dẫn lưu dưới màng cứng thì theo dõi và chăm sóc như dẫn lưu não thất. Nếu dẫn lưu ngoài màng cứng (ở bệnh nhân đã đóng kín màng cứng) và dẫn lưu dưới da đầu thì hút liên tục. Dẫn lưu thường để 48 giờ.

-Theo dõi đặc biết tại phòng hồi sức: áp lực trong sọ (ICP) và áp lực tưới máu não (CPP), nồng độ o-xy máu, tĩnh mạch…

-Theo dõi nhiễm trùng: viêm màng não, viêm não, nấm não, rò nước não tủy

-Theo dõi nhiễm trùng khác: viêm phổi, viêm đường tiết niệu, loét, suy dinh dưỡng

5.2-Chăm sóc sau mổ não:

-Tư thế bệnh nhân: đầu cao 30 độ, cổ thẳng, thay đổi tư thế 2 giờ một lần khi bệnh nhân hôn mê.

-Vết mổ: có mảnh xương sọ, không có mảnh xương sọ (phẫu thuật giảm áp), mổ qua xoang, phẫu thuật nền sọ…

-Dẫn lưu tại vết mổ: Thường rút sau 48 giờ

+Dẫn lưu dưới da: hút liên tục, thay băng nếu bẩn, tuyệt đối vô trùng

+Dẫn lưu dưới xương sọ, ngoài màng cứng: như dẫn lứu dưới da

+Dẫn lưu dưới màng cứng: không hút, tuyệt đối vô trùng

-Dẫn lưu trong não thất: Rút theo chỉ định của bác sỹ. Tuyệt đồi vô trùng. Không hút

-Chăm sóc tóc: gội đầu sau khi mổ 24-48 giờ

-Phòng chống loét: Thay đổi tư thế, tăng cường dinh dưỡng tại các điểm tỳ đè bằng vật lý trị liệu, bôi thuốc…

-Cắt chỉ: thường cắt chỉ sau 7 ngày, trẻ em và mổ lại cắt chỉ muộn hơn

Tóm lại: Bệnh nhân mổ não có thể là mổ cấp cứu hay mổ theo kế hoạch. Theo dõi tình trạng bệnh nhân trước, trong và sau mổ quan trọng nhất là tri giác và dấu hiệu thần kinh khu trú. Chuẩn bị bệnh nhân mổ giống như những phẫu thuật khác ngoại trừ có thể phải cạo tóc, gội đầu tùy theo trường hợp. Chăm sóc hậu phẫu phải biết ống dẫn lưu đặt ở trong não thất, trong nhu mô não hay ngoài màng cứng.

 

In this modern age of convenience and innovation, it's no wonder that even our kitchen appliances are getting smarter. Gone are the days of simply heating up leftovers in a traditional microwave. The best smart microwaves on the market today offer a range of advanced features and capabilities that can revolutionize your cooking experience. From built-in voice controls to intuitive app interfaces, these appliances are designed to make your life in the kitchen easier and more efficient. In this blog post, we will explore the top contenders for the title of the best smart microwave, helping you choose the perfect one to elevate your culinary adventures.

1. Factors to consider when choosing a smart microwave

Choosing a smart microwave for your kitchen can be an overwhelming task with so many options available in the market. However, by considering a few key factors, you can narrow down your choices and find the best smart microwave that suits your needs. First and foremost, you should consider the size and capacity of the microwave. Think about the available space in your kitchen and how much food you typically cook or reheat. This will help you determine whether you need a compact countertop microwave or a larger built-in microwave. Next, think about the features that are important to you. Smart microwaves offer a range of advanced features such as voice control, Wi-Fi connectivity, and pre-programmed cooking settings. Consider which features will enhance your cooking experience and make your life easier in the kitchen. Another important factor to consider is power and cooking performance. Look for a smart microwave with sufficient wattage to ensure quick and efficient cooking. Additionally, check for features like sensor cooking and defrosting that can help you achieve perfectly cooked meals without any guesswork. Durability and brand reputation should also be taken into account. Look for trusted brands that offer reliable and well-built appliances. Reading customer reviews can provide valuable insights into the longevity and performance of different smart microwave models. Lastly, consider your budget. Smart microwaves can vary significantly in price, so it's important to determine how much you are willing to spend. Set a budget and prioritize the features that matter most to you to find the best value for your money. By considering these factors, you can confidently choose a smart microwave that will not only fit seamlessly into your kitchen but also offer convenience and advanced cooking capabilities to elevate your culinary experience.


2. Must-have features in a smart microwave

When it comes to finding the best smart microwave for your kitchen, there are a few must-have features that you should consider. First and foremost, look for a microwave that offers voice control capabilities. This feature allows you to effortlessly operate your microwave with simple voice commands, making it incredibly convenient, especially when your hands are full. Another important feature to look for is smart cooking presets. These presets take the guesswork out of cooking and allow you to easily select the perfect settings for various types of dishes, such as popcorn, pizza, and beverages. Additionally, a smart microwave with a built-in sensor is a game-changer. This sensor automatically detects humidity and adjusts cooking time and power levels accordingly, ensuring that your food is cooked perfectly every time. Another desirable feature is compatibility with smart home systems. Being able to integrate your smart microwave with other devices in your home, such as smart speakers or virtual assistants, allows for seamless control and automation. Lastly, consider a microwave with a mobile app that allows you to control and monitor your cooking remotely. This feature ensures that you can start or stop cooking, adjust settings, and receive notifications even when you're not in the kitchen. By keeping these must-have features in mind, you'll be well on your way to finding the best smart microwave that perfectly suits your kitchen needs.


3. Top smart microwaves on the market

When it comes to modernizing your kitchen and adding convenience to your cooking routine, a smart microwave is a must-have appliance. These innovative devices offer a range of features and capabilities that go beyond simply heating food. If you're in the market for a smart microwave but feel overwhelmed by the options available, don't worry. We've compiled a list of the top smart microwaves on the market to help you find the perfect one for your kitchen. 1. Samsung Smart Microwave: Known for its sleek design and advanced technology, Samsung offers a range of smart microwaves that are both stylish and functional. With features like voice control, smartphone app integration, and even built-in recipe suggestions, these microwaves make cooking a breeze. 2. AmazonBasics Smart Microwave: If you're looking for an affordable option without compromising on quality, the AmazonBasics smart microwave is a great choice. With Alexa compatibility, you can easily control your microwave with voice commands and even reorder your favorite snacks with the touch of a button. 3. LG NeoChef Smart Inverter Microwave: LG is renowned for its cutting-edge appliances, and their smart microwave range is no exception. With precise temperature control, sensor cooking, and a range of pre-programmed settings, this microwave takes the guesswork out of cooking and delivers consistent, delicious results every time. 4. Whirlpool Smart Over-the-Range Microwave: If you're short on counter space and prefer an integrated microwave solution, the Whirlpool smart over-the-range microwave is worth considering. With smart features like scan-to-cook technology, integration with voice assistants, and compatibility with the Whirlpool app, this microwave offers convenience and versatility. 5. Panasonic Genius Sensor Microwave: Panasonic is a trusted brand in the world of kitchen appliances, and their smart microwaves are no exception. With built-in sensors that automatically adjust cooking time and power levels based on the food's moisture levels, you can expect perfectly cooked meals every time. These are just a few of the top smart microwaves available on the market. When choosing the best one for your kitchen, consider factors such as size, power, features, and of course, your budget. With the right smart microwave, you can streamline your cooking process, save time, and enjoy delicious meals with ease.


4. Conclusion.

We hope you found our blog post on the best smart microwave informative and helpful in your search for the perfect kitchen appliance. We understand the importance of finding a microwave that not only cooks your food efficiently but also provides added convenience and smart features. With the options we have provided, you can now make an informed decision and choose a smart microwave that will suit your needs and enhance your cooking experience. If you have any further questions or require more information, please visit our website at Wild Kitchen. Happy cooking!

trượt trái
trượt phảiEbooks Nursing
^ Về đầu trang