Đối tác
Updatetap chi suc khoeNghiên cứumediaDiễn đàn NursetabtelemedicineNURSE TVO2 tivisức khỏe cộng đồngĐăng ký thành viêntap chi y hoc thuc hanhonis
Quảng cáo
adminQuảng cáo2Shop xì gà Hà Nội
Quy trình chăm sóc

Chăm sóc bệnh nhân trong khoa cấp cứu sắp qua đời

Chăm sóc bệnh nhân trong khoa cấp cứu sắp qua đời
Chăm sóc bệnh nhân trong khoa cấp cứu sắp qua đời

Giới thiệu

Chăm sóc bệnh nhân trong khoa cấp cứu sắp qua đời rất phức tạp và đôi khi khó khăn, nhưng cũng là một phần rất bổ ích trong thực hành lâm sàng của bạn khi được thực hiện tốt. Quyết định và trò chuyện với người thân và người chăm sóc bệnh nhân về tình trạng hồi sức, kế hoạch chăm sóc trước và mong muốn của bệnh nhân có thể khó khăn và cần được xử lý một cách tế nhị, nhân ái và chuyên nghiệp. Kê đơn cho một bệnh nhân có thể sắp chết và tổ chức chứng nhận tử vong có thể là một lĩnh vực mà bạn không thoải mái.

Vì những lý do này, chúng tôi đã tổng hợp một số tài nguyên với các liên kết nhanh để giúp bạn điều hướng các khu vực có liên quan.

Chăm sóc chữa bệnh hoặc chăm sóc thoải mái

Để hỗ trợ trong các cuộc trò chuyện mà bạn có thể có, chúng tôi cung cấp một liên kết bên dưới. Chúng tôi biết rằng phần lớn quyết định là do bác sĩ đưa ra nhưng một cuộc trò chuyện được xử lý khéo léo có thể làm giảm bớt lo lắng và tránh những hiểu lầm hoặc kỳ vọng không thực tế trong quá trình khám bệnh. Điều bắt buộc là phải đưa ra quyết định rõ ràng và thông báo quyết định đó cho tất cả các bác sĩ điều trị cũng như ghi chép đầy đủ và rõ ràng trong các ghi chú. Các giới hạn phải được trình bày rõ ràng và nhất quán với thông tin bạn đã truyền đạt.

Sử dụng các Kế hoạch Hồi sức trong các Quyết định Cuối đời

Kế hoạch Hồi sức là một lệnh được phép về mặt y tế để sử dụng hoặc giữ lại các biện pháp hồi sức trong đó ghi lại các khía cạnh khác của việc điều trị có liên quan đến giai đoạn cuối đời.

Chỉ thị Chính sách Sử dụng Kế hoạch Hồi sức trong các Quyết định Cuối đời do Văn phòng Giám đốc Y tế NSW công bố mô tả các tiêu chuẩn và nguyên tắc liên quan đến việc sử dụng Kế hoạch Hồi sức phù hợp của các Tổ chức Y tế Công cộng NSW cho bệnh nhân từ 29 ngày tuổi trở lên.

Theo Chỉ thị Chính sách, tất cả các Tổ chức Y tế Công cộng phải:

 • Thông qua các Kế hoạch Hồi sức của tiểu bang (người lớn và trẻ em) – xem các Biểu mẫu bên dưới để biết ví dụ. Những mẫu này sẽ thay thế các mẫu LHD tương tự hiện có (ví dụ: Không có Lệnh CPR, Không cho Lệnh hồi sức)
 • Kết hợp đánh giá xem Kế hoạch hồi sức có được hoàn thành trong các giao thức kiểm toán tử vong hay không.

thuốc

Khi một người đến cuối đời bắt đầu xấu đi thì có thể không cần dùng các loại thuốc thông thường của họ. Các loại thuốc quan trọng cần nhớ lập biểu đồ trước khi bệnh nhân rời khoa cấp cứu là thuốc giảm đau, lo âu/an thần, tăng tiết dịch và buồn nôn/nôn. Cân nhắc việc cai nghiện có thể xảy ra với chất gây nghiện, benzodiazepin, SSRI và các loại thuốc tương tự và thậm chí cả thuốc chẹn b, việc cai nghiện những thứ này và một số loại thuốc khác có thể dẫn đến đau khổ không cần thiết.

Bộ công cụ Những ngày cuối đời

Để cải thiện và hỗ trợ việc chăm sóc bệnh nhân sắp chết, Ủy ban Xuất sắc về Lâm sàng đã phát triển bộ công cụ cho những ngày cuối cùng của cuộc đời .

Bộ công cụ cung cấp các công cụ và nguồn lực để đảm bảo tất cả các bệnh nhân sắp chết đều được phát hiện sớm, được kiểm soát triệu chứng tối ưu, đáp ứng các nhu cầu xã hội, tinh thần và văn hóa, cả bệnh nhân và gia đình/người chăm sóc đều tham gia vào quá trình ra quyết định và hỗ trợ tang chế. Nó đã được phát triển đặc biệt để các bác sĩ lâm sàng đa khoa sử dụng và không nhằm mục đích thay thế các hướng dẫn Chăm sóc giảm nhẹ của Chuyên gia tại địa phương hoặc lời khuyên của các bác sĩ lâm sàng Chăm sóc giảm nhẹ Chuyên khoa.

Chứng nhận cái chết

Phần này cung cấp thông tin về việc xác minh và xác nhận cái chết, các trường hợp cần báo cáo với nhân viên điều tra và hỏa táng.

Hướng chăm sóc Đối thoại

Ban đầu, điều quan trọng là phải thiết lập niềm tin. Ví dụ: sau khi giới thiệu, hãy đưa ra lời xin lỗi về tính chất nhanh chóng của cuộc trò chuyện này nhưng nói rõ rằng bạn muốn điều tốt nhất cho bệnh nhân và cũng tuân theo mong muốn của bệnh nhân. Nêu rõ bạn cần nắm được nhanh những gì bệnh nhân muốn hoặc sẽ muốn trong tình huống này (nếu bệnh nhân thiếu khả năng 1 ).

câu hỏi sớm để hỏi

 1. Bệnh nhân có Chỉ thị Chăm sóc Trước không?
 2. Chỉ thị Chăm sóc Trước có được cập nhật không?

Nếu câu trả lời là Không hoặc không chắc chắn thì sẽ hỏi thêm 2 câu hỏi nữa

 1. Bệnh nhân có khả năng đưa ra quyết định sáng suốt không?
 2. Nếu không thì có thành viên gia đình/Người thân có mặt hoặc Người chịu trách nhiệm được xác định không?

Những điều cần suy nghĩ trước khi bạn bắt đầu cuộc thảo luận

 • Điều quan trọng là bạn phải sớm thiết lập 'Mục tiêu chăm sóc' trong cuộc trò chuyện.
 • Các từ khóa là 'Chăm sóc chữa bệnh' hoặc 'Chăm sóc thoải mái'.
 • Đặt câu hỏi 'Nếu việc điều trị có thể kéo dài cuộc sống của bạn, bạn có thể chấp nhận mức chất lượng cuộc sống nào'.
 • Tránh xa khái niệm 'Tất cả hoặc không có gì' và nhấn mạnh rằng mặc dù biện pháp giảm nhẹ đã được chọn, nhưng mọi thứ sẽ được thực hiện để đảm bảo sự thoải mái cho bệnh nhân.
 • Các yếu tố bệnh nhân có thể hỗ trợ hướng tới mục tiêu:
  1. Tuổi của bệnh nhân và nơi bệnh nhân cư trú?
  2. Tình trạng chung của bệnh nhân-sự nguyên vẹn của da, tình trạng dinh dưỡng, sự liên tục
  3. Chất lượng cuộc sống-sử dụng thang trạng thái hiệu suất Karnofsky  hoặc đơn giản là 'Bạn dành bao nhiêu thời gian trên giường'
  4. trạng thái nhận thức

Luôn nhớ mời Nhân viên xã hội và chăm sóc tinh thần/mục vụ nếu cần.

Bệnh nhân của bạn đang xấu đi khi cuộc thảo luận đang được tổ chức/tinh chỉnh?

 • Bắt đầu các biện pháp ổn định
 • Đường hàng không/Thở  - Oxy, thông khí không xâm lấn có thể kéo dài thời gian
 • Tuần hoàn/Hạ huyết áp  - Truyền dịch, hãy nhớ rằng Adrenaline có thể được cung cấp ngắn hạn ở ngoại vi trong khi xem xét mức độ điều trị của bệnh nhân
 • Đau  - Cho thuốc giảm đau

Không thể đạt được quyết định hoặc yêu cầu của bệnh nhân khác với kế hoạch quản lý của bạn?

 • Liên quan đến ICU của bạn và xem xét thử nghiệm chăm sóc tích cực trong khung thời gian đã thỏa thuận.

chú thích

1 Đạo luật về  Hệ thống Cấp bậc của Người có Trách nhiệm Giám hộ

Thang đo Tình trạng Hiệu suất Karnofsky (AKPS) do Úc sửa đổi: thang đo sửa đổi cho thực hành lâm sàng chăm sóc giảm nhẹ đương đại Abernethy AP, Shelby-James T, Fazekas BS, Woods D và Currow DC  BMC Palliative Care 2005, 4:7

Tài liệu tham khảo và tài nguyên khác

Mẫu yêu cầu hồi sức của bệnh viện

Khi giải thích biểu mẫu cho bệnh nhân, điều quan trọng là bệnh nhân và/hoặc gia đình hiểu ngôn ngữ mà bạn sử dụng.

Giải thích thuật ngữ:

 • Chăm sóc giảm nhẹ : phương pháp điều trị không nhằm mục đích chữa bệnh mà nhằm chăm sóc bệnh nhân bằng cách giữ cho họ thoải mái về thể chất và không đau đớn nhất có thể, đồng thời đáp ứng các nhu cầu về cảm xúc, tinh thần, xã hội và tinh thần của họ.
 • Hồi sức tim phổi : các biện pháp khẩn cấp để giữ cho tim bơm máu (bằng cách xoa bóp lồng ngực hoặc sử dụng kích thích điện) và thông khí nhân tạo (thở-miệng-miệng hoặc máy thở) khi ngừng thở và ngừng đập.
 • Thông khí hỗ trợ : sử dụng máy, chẳng hạn như máy thở, để giúp bệnh nhân thở khi họ không thể thở được nếu không có sự trợ giúp.

Giấy xác nhận của bệnh nhân đã qua đời tại Khoa Cấp cứu

Hành động 1: Xác minh cái chết

Điều này được thực hiện bằng cách chứng minh như sau:

 • Không sờ thấy mạch cảnh  
 • Không nghe thấy tiếng tim trong 2 phút  
 • Không nghe thấy tiếng thở trong 2 phút  
 • Đồng tử cố định và giãn ra và không có phản ứng với kích thích tập trung  
 • Không có phản ứng vận động (rút lui) hoặc nhăn mặt khi phản ứng với kích thích đau đớn

Không bắt buộc:

 • Dải điện tâm đồ không hiển thị nhịp điệu

Khi bệnh nhân đã được điều trị tại khoa cấp cứu (ED), giấy chứng tử có thể được viết bởi bác sĩ đa khoa thông thường của bệnh nhân hoặc nhóm bệnh viện hoặc bởi bác sĩ ED.

Một bệnh nhân chưa được ED điều trị có thể được đưa đến khoa để tuyên bố tử vong. Điều này thường xảy ra khi một nhà thầu chính phủ đưa thi thể từ nơi chết đến khoa cấp cứu để khai báo, trên đường đến nhà xác. Thông thường, nhân viên y tế ký giấy tờ mà nhà thầu chính phủ có hoặc có thể điền vào biểu mẫu Life Extinct, một ví dụ về biểu mẫu này được tìm thấy trong phần Biểu mẫu. Thu thập thông tin về nguyên nhân cái chết không phải là trách nhiệm của ED

Hành động 2: Chứng nhận Cái chết (xem ví dụ trong biểu mẫu)

Giấy chứng nhận y tế về nguyên nhân tử vong được chia thành 3 phần:

 1. Phần I - Bệnh hoặc tình trạng trực tiếp dẫn đến tử vong và nguyên nhân trước đó
 2. Phần II - Các điều kiện quan trọng khác
 3. Một cột để ghi lại khoảng thời gian gần đúng giữa khởi phát và tử vong
 • Bạn hoàn thành giấy chứng nhận y tế về nguyên nhân tử vong nếu có thể chẩn đoán nguyên nhân tử vong.
 • Nếu bạn không thể xác định chắc chắn nguyên nhân cái chết hoặc có bất kỳ mối lo ngại nào, vấn đề nên được chuyển đến Nhân viên điều tra. Ngoài giờ làm việc liên hệ công an địa phương.
 • Sử dụng mực đen để hoàn thành biểu mẫu.
 • Tránh sử dụng phương thức hấp hối, chẳng hạn như ngừng tim hoặc chết não.

Hành động 3: Trường hợp nhân viên điều tra/Mẫu A (xem ví dụ trên  trang ví dụ về biểu mẫu Kết thúc vòng đời )

Có một số trường hợp tử vong phải được báo cáo cho Nhân viên điều tra và không nên cấp giấy chứng nhận nguyên nhân tử vong:

 • người đó đã chết một cái chết bạo lực hoặc không tự nhiên
 • người chết đột ngột không rõ nguyên nhân
 • người chết trong hoàn cảnh đáng ngờ hoặc bất thường
 • người đó chết trong trường hợp người đó không được bác sĩ chăm sóc trong khoảng thời gian sáu tháng ngay trước khi người đó chết
 • người đó chết trong trường hợp cái chết của người đó không phải là kết quả hợp lý được mong đợi của một thủ tục liên quan đến sức khỏe được thực hiện liên quan đến người đó
 • người đó đã chết khi đang ở trong hoặc tạm thời vắng mặt tại một cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần đã được công bố theo định nghĩa của Đạo  luật Sức khỏe Tâm thần 2007  và trong khi người đó đang cư trú tại cơ sở đó với mục đích được chăm sóc, điều trị hoặc hỗ trợ

HOẶC

 • Nếu cái chết là một cái chết theo s24 Coroners Act.

Để được giải thích chi tiết hơn, vui lòng tham khảo  NSW Health Coroners Cases and Coroners Act 2009 .

Bạn có thể tìm thấy ví dụ về 'Mẫu A' trên  trang ví dụ về biểu mẫu Kết thúc vòng đời .

Hành động 4: Hỏa táng

Người quá cố có thể yêu cầu hoàn thành chứng chỉ hỏa táng, Chứng chỉ hỏa táng của Người hành nghề tham gia có sẵn trên  trang ví dụ về biểu mẫu khi kết thúc cuộc đời .

Nhân viên y tế có thể hoàn thành biểu mẫu nếu họ có thể chứng nhận nguyên nhân cái chết và cái chết không thể kiểm tra được theo Đạo luật Điều tra viên năm 1980. Người hành nghề phải đã nhìn thấy và nhận dạng thi thể sau khi chết.

Hãy nhớ xác định xem người quá cố có máy điều hòa nhịp tim/máy khử rung tim hay không và đảm bảo rằng nó đã được tắt.

Hành động 5: Thông báo

 • Người thân, VMO, Bác sĩ đa khoa.
 • Làm bản tóm tắt xuất viện cho hồ sơ chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân.

Hiến tạng

Giới thiệu sớm từ ED làm tăng khả năng hiến tạng thành công, tuy nhiên người ta đã chỉ ra rằng chính người thông báo tin xấu cho thân nhân không phải là người phù hợp nhất để thảo luận về việc hiến tạng với họ.

Công việc của bác sĩ ED là xác định những bệnh nhân có khả năng là người hiến tạng. Quá trình này không được ảnh hưởng đến các quyết định liên quan đến hồi sức hoặc điều trị liên tục cho bệnh nhân và vai trò của bác sĩ ED không phải là thảo luận về việc hiến tạng.

Kích hoạt: G=GCS ≤ 5, I=Đặt nội khí quản, V=Thông khí, E=Thảo luận về giai đoạn cuối đời.

Trình kích hoạt lâm sàng được gặp ở những bệnh nhân từ ED hoặc ICU bị chấn thương não không thể phục hồi trong đó GCS ≤ 5, Được đặt nội khí quản và thở máy với những người đã bắt đầu đưa ra quyết định cuối đời.

Các bệnh viện lớn ở NSW có bác sĩ lâm sàng trực tiếp để hiến tặng nội tạng. Bạn nên gọi cho họ và thảo luận và kiên nhẫn đáp ứng các tiêu chí để thảo luận.

Tài liệu tham khảo và tài nguyên khác

Breaking Bad News: Death in ED

Cái chết trong khoa cấp cứu thường bất ngờ và việc báo tin xấu cho những người thân yêu sau cái chết của bệnh nhân là một thách thức căng thẳng và xúc động đối với ngay cả bác sĩ khoa cấp cứu giàu kinh nghiệm nhất.

Mặc dù đó là một tình huống khó khăn đối với chúng tôi, nhưng nó còn khó khăn hơn nhiều đối với gia đình/người thân. Thể hiện sự đồng cảm và lòng trắc ẩn đồng thời cẩn thận để giao tiếp hiệu quả sẽ tránh được những hiểu lầm vào thời điểm căng thẳng này.

Trước khi bạn bắt đầu, hãy suy nghĩ về những điểm sau đây.

Chuẩn bị

 • Nhóm – Một bác sĩ và y tá điều trị cho bệnh nhân, được coi là nhân viên xã hội và chăm sóc tinh thần.
 • Không gian – Đảm bảo không gian phù hợp – đủ rộng cho gia đình, yên tĩnh, riêng tư và bí mật
 • Quyền riêng tư – Như trên, đảm bảo bạn sẽ không bị quấy rầy. Hãy cho ai đó biết bạn sẽ ở đâu và bạn sẽ không bị quấy rầy. Tắt điện thoại/máy nhắn tin.

Cuộc trò chuyện

 • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể phù hợp – từ bi và chân thành
 • Giới thiệu bản thân và các thành viên khác trong nhóm
 • Hỏi gia đình tên và mối quan hệ của họ với bệnh nhân
 • Đưa ra một phát súng cảnh cáo. Thường thì ngôn ngữ cơ thể của chúng ta là đủ để người thân nhận ra tin xấu đang đến, nhưng những cụm từ chính như “Tôi e rằng tôi có tin xấu” rất hữu ích.
 • Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và không có biệt ngữ, ví dụ: “Tôi rất tiếc, nhưng chồng bạn bị đau tim và đã qua đời”
 • Cung cấp sự đảm bảo và nhiều hay ít thông tin y tế mà bạn cho là cần thiết.
 • Dành thời gian để suy ngẫm và im lặng.
 • Trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà gia đình có thể có. Thành thật mà nói, câu trả lời có thể là “Tôi không biết”.

Một cách ghi nhớ hữu ích, VALUE đã được mô tả:

 • Coi trọng và đánh giá cao những gì các thành viên trong gia đình nói.
 • Ghi nhận tình cảm của gia đình.
 • Nghe.
 • Đặt câu hỏi sẽ giúp người chăm sóc hiểu bệnh nhân là ai.
 • Gợi ý câu hỏi từ các thành viên trong gia đình.

hoàn thiện

 • Đảm bảo gia đình đã theo dõi bất kỳ câu hỏi nào mà họ có thể có (quay lại và gặp họ sau 15 phút)
 • Cung cấp quyền truy cập vào các dịch vụ tâm linh hoặc tôn giáo
 • Đảm bảo gia đình sẽ biết về những gì xảy ra tiếp theo (ví dụ: thi thể sẽ đi đâu, trường hợp điều tra viên).
 • Ghi lại cuộc thảo luận trong ghi chú của bạn
 • tóm tắt nhóm
trượt trái
trượt phảiEbooks Nursing
^ Về đầu trang